Loading...

“Chúng tôi có một giấc mơ”

Mơ ước năng lượng xanh & Năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Giữa lúc cuộc sống dần ít đi màu xanh, bạn có mơ về cánh đồng đầy gió, nơi tạo ra điện sạch đủ thắp sáng một vùng? Giữa đêm ở vùng xa, nước mặn bạn có mơ về ánh đèn và dòng nước ngọt? Giữa biết bao thương hiệu nổi danh trên thế giới, bạn có mơ về 2 tiếng “Việt Nam”?. Chúng tôi đã có những giấc mơ như vậy, từ năm 1975! Khi anh nhạc công trẻ tạm gác cây đàn theo đuổi đam mê nghiên cứu, cô giảng viên tốt nghiệp xuất sắc từ Liên Xô trở về và dấn thân vào con đường triển khai ứng dụng năng lượng sạch tại Việt Nam. Dù xuất phát như thế nào thì họ đều có chung đam mê, có cùng chí hướng về một giấc mơ lớn hơn, rằng “Việt Nam sẽ tỏa sáng trên bản đồ năng lượng sạch thế giới”.

40 năm nghiên cứu không ngừng qua nhiều thế hệ, chúng tôi không chỉ mơ, mà đang từng bước biến nó thành hiện thực. Nhiều nghiên cứu không còn nằm trên bàn giấy hay chỉ được khen tặng, mà đã đi vào đời sống. Cách đây 34 năm, lần đầu tiên người dân quê ở Bến Tre có thể vĩnh biệt đèn dầu để tiếp xúc ánh sáng văn minh nhờ động cơ gió “made in Vietnam”. 2 năm sau, nhờ nghiên cứu này, “Làng động cơ gió” xuất hiện trong du lịch Nha Trang. Hàng loạt dự án tiếp đó được triển khai ở nhiều vùng miền của Tổ quốc, nhưng như thế dường như vẫn chưa thỏa sức các nhà khoa học để rồi năm 2004, máy nước nóng năng lượng mặt trời đầu tiên của Việt Nam và cũng là nguồn năng lượng xanh – năng lượng tái tạo được ra đời.

slide-3

Khó khăn không làm chúng tôi chùn bước mà đã tiếp thêm lửa để dưỡng nuôi khát vọng về nguồn năng lượng tái tạo và năng lượng xanh. Với thế hệ kế thừa, một lần nữa Greenlife Việt Nam làm nên điều kỳ diệu. Giờ đây, ngoài khơi xa của Tổ quốc, 48 điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 có được ánh điện, quân và dân huyện đảo Song Tử Tây chủ động được nguồn nước ngọt. Greenlife Việt Nam – công ty 100% Việt Nam đã vượt được nắng, gió và sự khắc nghiệt của hải đảo để nối gần hơn khoảng cách với đất liền. Hai lần đạt giải thưởng Năng lượng toàn cầu cho điều kỳ diệu này, những kỹ sư trẻ Việt Nam đã khiến thế giới thán phục.